Đẩy mạnh kết nối vùng, phát triển hạ tầng giao thông

Trong điều kiện hạ tầng giao thông còn hạn chế và các dự án chưa có tính phổ cập, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện chủ trương quy hoạch liên kết để thúc đẩy phát triển các vùng kinh tế trọng điểm.

Trong một phiên họp Quốc hội gần đây, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra một loạt ý kiến ​​tập trung vào các giải pháp tăng cường kết nối khu vực, đồng thời phát triển nhanh bền vững tại các vùng kinh tế trọng điểm và các siêu đô thị. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn cả nhà nước sẽ thay mặt cử tri tích cực giải quyết các vấn đề về giao thông, thúc đẩy việc huy động và phân bổ các nguồn vốn đầu tư.

Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam |  Tạp chí Giao thông vận tải
Nguồn: tapchigiaothong.vn

Sớm hoàn thiện quy hoạch tổng thể

“Việc lập các quy hoạch hiện nay là vấn đề hết sức quan trọng, không những vậy, việc thừa nhận các kế hoạch triển khai còn chậm bởi do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hành động ngay để không bỏ lỡ các cơ hội | Kinh  doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
Nguồn: vietnamplus.vn

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay biết, tính đến hiện tại, Bộ đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch định hướng, quy hoạch tổng thể cả quốc gia và đang trong quá trình xin ý kiến của Thủ tướng – Chính phủ. Từ đó, các địa phương, các bộ ngành – công ty con dựa trên khung định hướng này có thể triển khai, thành lập và xây dựng các quy hoạch của cấp ngành, sở và địa phương mà không nhất cần thiết phải chờ đợi xong quy hoạch cấp trên rồi hoàn mới thành trước khi lập quy hoạch cấp dưới. 

Liên quan đến thúc đẩy phát triển liên kết vùng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Luận (đoàn Yên Bái) cho Về việc thúc đẩy phát triển liên kết vùng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Luận (Đoàn Yên Bái) cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu cơ chế kiểm soát phát triển vùng, thúc đẩy liên kết vùng, thúc đẩy hội nhập khu vực, quản lý và điều phối sự phát triển khu vực. “Cách đây một thời gian, chúng ta đã có đồ án quy hoạch vùng và có ban chỉ đạo thực hiện quy hoạch vùng, nhưng hiệu quả còn rất hạn chế, dẫn đến tình trạng quy hoạch vùng mang tính cục bộ, không có sự tương hỗ, chia sẻ, phát triển. nơi đó. ” Đại diện Luân nêu thực tế và đề nghị ngoài quy hoạch vùng, cần có cơ chế, chính sách cùng mô hình cơ quan để kiểm soát sự phát triển của vùng song song với sự tham gia của địa phương.

Cổng thông tin điện tử Quốc hội
Nguồn: quochoi.vn

Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông 

Đại biểu Quốc hội Đoàn Thị Hảo (đoàn Thái Nguyên) phát biểu rằng “Để phát triển vùng Bắc Trung Bộ và miền núi, cần quan tâm đầu tư phát triển kinh tế – xã hội và tăng mức hỗ trợ từ ngân sách Chính phủ cho vùng được nâng lên. . “. Về vấn đề này, chúng ta cần chủ động thực hiện đa dạng hóa các nguồn vốn huy động, kể cả vốn vay nước ngoài, ưu tiên cho việc cải tạo, hoàn thiện và hoàn thiện Quốc lộ 3 nối các tỉnh Hà Nội, Thái Nguyên và Bắc Kạn. Tỉnh Cao Bằng; Quốc lộ 1B nối tỉnh Lạng Sơn với tỉnh Thái Nguyên.